Những điều bạn muốn biết về các đội bóng Trung Quốc


Những điều bạn muốn biết về các đội bóng Trung Quốc

Từ Alex Teixeira tới Ramires, rồi Jackson Martinez… họ ra đi vì bản thân hiểu rõ điều mà họ phải làm vì bản thân, vì nhu cầu mưu sinh. Tiếp tục gắn bó với một nơi chẳng thể nhìn thấy tương lai sáng sủa chỉ khiến sự nghiệp bị vùi lấp. Theo cây bút của New York Times – Rob Hughes thì thương vụ của Alex Teixeira đến Trung Quốc đáng nhẽ nên nhận được thông cảm, thay vì dùng những lời lẽ nặng nề. Từ bình luận Mark Lawrenson đến tờ báo The Sun thì ai cũng có thể cảm nhận được một sự châm biếm rõ ràng.

Những điều bạn muốn biết về các đội bóng Trung Quốc

Ngày trước, những cầu thủ Nam Mỹ giống như những lính đánh thuê rời bỏ mảnh đất quê hương yêu quý chỉ để tới châu Âu. Nhưng không có gì là hoàn hảo cũng như việc trên thế giới này chúng ta chỉ được chứng kiến mỗi Lionel Messi hay như là Tiểu Pele – Neymar và chắc chắn một điều rằng Thượng Đế chẳng thể lúc nào cũng có thể ban phát sự công bằng cho mỗi số phận. Họ không biết điều gì đang chờ đợi mình ở con đường dài ở phía trước. Ngay đến cả cơ hội được xuất phát trong đội hình chính cũng đều phụ thuộc vào nhiều thứ.

Những điều bạn muốn biết về các đội bóng Trung Quốc
Những điều bạn muốn biết về các đội bóng Trung Quốc

Từ góc nhìn, tư duy chiến thuật keo nha cai và cả thói quen cũng như là sở thích, tất cả mọi cầu thủ đều phải chờ quyết định của HLV trưởng đội bóng. Rồi lúc thi đấu, rủi ro bắt đầu xuất hiện. Ví dụ đơn giản như một cú tắc bóng có phần thô bạo hay một pha tiếp đất không đúng kỹ thuật thì những giấc mơ đổi đời với một cầu thủ trẻ hoàn toàn có thể kết thúc.

Việc nhiều cầu thủ rời bỏ đấu trường ở vùng trời Âu để tìm kiếm những thử thách mới ở lục địa mới đã không phải chuyện lạ lẫm gì nữa. Hàng năm, vẫn có nhiều tên tuổi tìm đến giải nhà nghề Mỹ để thi đấu. Nhưng dù vậy thì tính chất giữa việc sang Mỹ và tới Trung Quốc tồn tại sự khác biệt rất lớn. Những cựu danh thủ nổi tiếng như David Beckham, Thierry Henry, Andrea Pirlo hay Frank Lampard đều tìm đến Mỹ khi mà sự nghiệp đỉnh cao của họ đã kết thúc. Với họ, danh tiếng đã gây dựng được đã trở thành một thứ công cụ tạo ra sự hấp dẫn của đồng tiền. Còn đối với những ai đã tới miền viễn Đông thì đó toàn là khi mà họ đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Đó là lý do để nói rằng sẽ là quá bất công nếu châm biếm cái tên nào đó vì họ sang Trung Quốc.

Lúc Lawrenson gia nhập Hồng hạc khi mà mọi thứ đang trở nên vô cùng hoàn hảo đơn giản vì Liverpool là một trong những gã khổng lồ ổn định nhất. Hơn ba thập niên sau, thời gian đã khiến cho mọi thứ thay đổi đến chóng mặt. Khái niệm duy trì sự ổn định hiếm khi tồn tại. Có lẽ sẽ phải còn rất lâu nữa chúng ta mới được chứng kiến nhiều hơn những tượng đài như Ronaldo hay Lionel Messi. Bóng đá hiện đại ngày nay có quá nhiều sự khác biệt với thứ bóng đá trong quá khứ. Thời còn tung hoành 30 năm, Lawrenson chơi cho Liverpool, đội bóng đáng để đầu quân trong thời điểm đó. Ông cũng chẳng cần phải di dời xa xôi hay học thêm một môn ngoại ngữ mới hay băn khoăn về cách quản lý ở Liverpool ra sao.

Lúc này, liệu người ta có nên ngẫm lại và sắp xếp hợp lý mọi chi tiết trước khi buôn lời lẽ phán xét những cầu thủ chạy sang Trung Quốc thì vì tiền?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *